Các Thể Loại Nhạc Việt Nam Ảnh Hưởng Từ Thế Giới

Âm nhạc Việt Nam bắt đầu từ những nền văn minh đầu tiên qua những phát hiện khảo cổ về những nhạc cụ và tranh vẽ trong hang đá. Trải qua những triều đại phong kiến, nền âm nhạc Việt Nam có được những nét phát triển rõ rệt và đặc trưng.

cac-the-loai-nhac-viet-nam-anh-huong-tu-the-gioi
  • 2019-07-24 16:14
  • 2,834 lượt xem

>>> Xem thêm:

Nhạc Pop Ballad Là Gì? Những Nghệ Sĩ Việt Trung Thành Với Pop Ballad

Danh Sách Ca Khúc Nhạc Trữ Tình Bất Hủ Nước Ngoài “Thống Trị” Bảng Xếp Hạng

Những Bài Hát Tiếng Anh Về Tình Bạn Nên Nghe Thử

Âm nhạc Việt Nam

Âm nhạc Việt Nam bắt đầu từ những nền văn minh đầu tiên qua những phát hiện khảo cổ về những nhạc cụ và tranh vẽ trong hang đá. Trải qua những triều đại phong kiến, nền âm nhạc Việt Nam có được những nét phát triển rõ rệt và đặc trưng. Tới thời kỳ đô hộ của Trung Quốc ngoài ra của các nền văn hóa ngoại lai khác như Ấn Độ, Chăm Pa,... âm nhạc Việt Nam sớm có được những ảnh hưởng và quan điểm mới, dung hòa hoàn hảo những yếu tố ảnh hưởng từ nước ngoài với những nét nổi bật vốn có của âm nhạc truyền thống, từ đó tạo nên những loại hình âm nhạc cổ truyền của từng vùng miền như hát xẩm, chèo, ca trù, hò, cải lương, đờn ca tài tử, nhã nhạc cung đình Huế, quan họ,...

Người Việt có thể đã tiếp xúc với âm nhạc phương Tây từ trước thế kỷ XIX thông qua các thương nhân và nhà truyền giáo phương Tây. Giai đoạn Pháp thuộc vào cuối thế kỷ XIX đặc biệt góp phần giúp âm nhạc Việt Nam được tiếp xúc với những phong cách và quan điểm của văn hóa phương Tây, đồng thời tiếp tục phát triển với những nét đặc trưng riêng.

cac-the-loai-nhac-viet-chuong-trinh-ca-nhac-1

Sau năm 1975, âm nhạc Việt Nam bắt đầu học tập nhiều phong cách từ khắp nơi trên thế giới. Sau khi đất nước mở cửa vào cuối thập niên 1980, đặc biệt là việc những lứa nghệ sĩ chuyên nghiệp đầu tiên được cử đi du học, âm nhạc Việt Nam đã theo kịp xu hướng của thế giới, mang theo nhiều phong cách và thể loại chưa từng xuất hiện tới nền văn hóa đại chúng nói chung và nền âm nhạc nói riêng ở Việt Nam. (theo wiki)

Cho tới hiện tại, những thể loại như pop, ballad, rock, R&B, Blues... được coi là các thể loại nhạc Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ thế giới nhưng nổi bật nhất phải kể đến 3 thể loại dưới đây. Rất nhiều nghệ sĩ Việt đã sử dụng thể loại này để sáng tác cho “đứa con” của mình và gây dựng được tiếng vang lớn tại thị trường nhạc Việt.

Top 3 các thể loại nhạc Việt Nam ảnh hưởng của thế giới nhưng vô cùng thịnh hành

Sự lên ngôi của giới underground

Một trong các thể loại nhạc Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ thế giới trong những năm gần đây chính là underground. Năm 2017, Vpop chứng kiến sự xuất hiện của một "thế lực" đặc biệt – underground, đánh dấu bằng sự bùng nổ của "Tuý Âm" (Xesi, Masew, Nhật Nguyễn). Đến năm 2018, sự tự do phóng khoáng đặc trưng của dòng nhạc "ngầm" lại càng được dịp bung nở mạnh mẽ. Không có sân chơi VPop nào là không có Underground, mang theo thật nhiều gương mặt mới đầy triển vọng.

cac-the-loai-nhac-viet-chuong-trinh-ca-nhac-2

Mainstream không thất thế

Chạy ngay đi, Bùa yêu... đã mang đến cho các thể loại nhạc Việt Nam của thế giới hai từ ngắn gọn nhưng vô cùng chuẩn, đó là “lột xác”. Từ khóa "lột xác" có thể gây chú ý trong một khoảng thời gian nhất định, thế nhưng thành bại của những cuộc lột xác không thể đánh giá chỉ trong ngày một ngày hai. Nhìn vào tấm gương của Đông Nhi - nữ ca sĩ kiên định đi theo dòng nhạc Dance và EDM bất chấp những ý kiến trái chiều và sự quay lưng của người hâm mộ, có thể thấy được rằng con đường thay đổi hình tượng vốn đã quen mắt quen tai để thử sức ở một hình tượng mới là một con đường dài và không hề dễ đi.

Ballad tiếp tục thống trị thị trường nhạc Việt

Có lẽ dù bao nhiêu thập kỷ đi qua nhưng ballad vẫn luôn đứng đầu các thể loại nhạc Việt Nam chịu ảnh hưởng từ thế giới được khán giả đón nhận. Hiếm có ca khúc thể loại dance, EDM nào duy trì được sức nóng trong một thời gian dài như những bài ballad. Cũng ít có nghệ sĩ Việt nào gây được sự chú ý với những sản phẩm dance hay EDM nhiều như sức ảnh hưởng của ballad lên các bảng xếp hạng âm nhạc Việt.

Đánh vào thị hiếu của khán giả, nhạc ballad luôn là một phương án an toàn mỗi khi ca sĩ có ý định trở lại Vpop. Tuy điều này khiến cho nhạc Việt dường như không có đột phá nào đáng kể nhưng nếu xét trên phương diện âm nhạc dùng để phục vụ cho đời sống tinh thần của khán giả, nghệ sĩ Việt trong năm qua đã làm được khá tròn vai.

cac-the-loai-nhac-viet-chuong-trinh-ca-nhac-3

Thông tin giải trí là website tra cứu thông tin giải trí của nghệ sỹ Việt Nam theo từng ngày tại các tỉnh thành phố ở trong nước và hải ngoại. Bên cạnh đó, trang cũng cung cấp lịch trình show diễn, tụ điểm ca nhạc, chương trình ca nhạclịch biểu diễn ca nhạc để mọi người có được địa điểm thư giãn thoải mái, thú vị.

 

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts