Cách Luyện Giọng Hát Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Âm nhạc luôn là nguồn năng lượng, truyền cảm hứng cho mỗi người, giúp họ vượt qua được những khó khăn, thử thách. Cũng có những người yêu âm nhạc như chính hơi thở, lẽ sống tự nhiên của mình, tuy nhiên khi cất giọng hát lại không được mượt mà, êm tai cho lắm. Điều này dù không ảnh hưởng đến cuộc sống hay bất kỳ vấn đề gì nhưng đôi lúc lại hình thành nên một tâm lý tự ti.

cach-luyen-giong-hat-tai-nha-don-gian-ma-hieu-qua
  • 2019-07-02 16:16
  • 613 lượt xem

Nếu bạn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự và muốn cải thiện giọng hát của mình, hôm nay thongtingiaitri sẽ cùng bạn tìm hiểu các cách luyện giọng hát tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhé!

>>> Xem thêm: 

Những Bài Hát Karaoke Vui Nhộn Được Giới Trẻ Yêu Thích

Nhạc Pop Ballad Là Gì? Những Nghệ Sĩ Việt Trung Thành Với Pop Ballad

Các Quán Bar Bình Dân Ở Hà Nội Khiến Giới Trẻ “Quẩy” Thoải Mái

Một số cách luyện giọng hát tại nhà

1. Thổi nến – (tập thở)

Cách luyện giọng hát tại nhà đầu tiên chính là việc tập thở. Bạn hãy thắp 1 ngọn nến để cách xa khoảng 50 cm hoặc hơn (ngồi trong phòng kín gió). Sau đó lấy hơi sâu và thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến nó rung đều hoặc nghiêng đi 1 góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi.

Cách rèn luyện này mục đích là để bạn có thể lấy được hơi dài và điều chỉnh hơi đều. Vì thường thì khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hơi thổi ra hay bị giảm nên phải cố gắng điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu thổi đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau (bạn có thể thấy được điều đó qua ngọn nến), khi dứt hơi là khi không còn khả năng thổi mạnh như ban đầu nữa ấy (đoạn này là khó nhất, nhưng cũng là đoạn cần thiết nhất).

cach-luyen-giong-hat-tai-nha-thongtingiaitri-1

2. Ngụp nước: để luyện âm “a” và "i” để phát âm được hay và chuẩn

Cách luyện giọng hát tại nhà đơn giản mà hiệu quả thứ hai là việc luyện âm. Luyện âm “a” là dễ nhất trong tất cả các âm và âm “i” đúng là loại khó nhất. Âm i phải đẩy lên mũi thì ta sẽ hát được tốt và được tiếng đẹp hơn. Chính vì thế bài tập ngụp nước sẽ giúp chúng ta rất nhiều.

Lấy 1 chậu nước sạch, đặt lên ghế cao càng tốt để người khỏi bị gập quá khi ngụp. Hít 1 hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước (tai phải ở trên mặt nước) và bắt đầu nói hoặc hát từng câu mà có âm "a" và âm "i". Âm "a" đơn giản bạn chỉ cần phát 1 hơi chữ “a” cũng được (nhưng nên đi vào câu hát thì sẽ tốt hơn), sao cho bạn nghe được tiếng “a” đấy gần được như nghe “trên bờ” là đạt. Bạn cứ thử dần dần rồi sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị.

Còn âm “i” cũng cách làm như vậy với câu hát nào có âm "i" ở cuối câu hay đơn giản tua đi tua lại từ “i” cũng được. Bạn sẽ biết là âm “i” có đẩy lên mũi không qua việc bóng khí sẽ thoát ra từ mũi bạn. Phải cố gắng và phải luyện vì có thể bạn sẽ bị sặc nước vào mũi vì cách luyện tập này. Chăm chỉ chiêu này thì khi hát, âm “i” của bạn cực đẹp. Bạn cũng có thể dùng cách này để luyện cao độ (tăng dần tông lên).

cach-luyen-giong-hat-tai-nha-thongtingiaitri-2

3. Luyện cao độ với đàn: Gọi là luyện Mi – Ma

Cách này phù hợp cho những bạn nào sở hữu một chiếc đàn, ví dụ cụ thể là sở hữu đàn guitar. Với đàn này, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són – Fa – Mì ; Són – Fa – Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì - Má a à. Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại mi ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Tập với piano là tốt nhất.

Chú ý: Nên giữ họng cho tốt bằng cách vệ sinh răng miệng, dùng nước muối thì càng tốt. Tập xướng âm vào buổi sáng sớm là tốt nhất. 

Ngoài những cách luyện giọng hát tại nhà trên, còn có thêm vài mẹo vặt để bạn có thể cải thiện khả năng “ca sĩ” của mình.   

cach-luyen-giong-hat-tai-nha-thongtingiaitri-3

Mẹo thứ nhất: Tư thế

Tư thế rất quan trọng khi hát bởi bạn sẽ dễ dàng điều khiển hơi thở và hát tốt hơn.

Mẹo thứ hai: Hát đúng tông giọng

Nghe thì có vẻ tưởng chừng đơn giản nhưng việc hát theo đúng tông giọng nhiều người lại dễ mắc sai lầm. Phải nhớ đừng ép bản thân hát ngoài tông giọng của chính mình. Việc này còn ảnh hưởng không tốt tới dây thanh quản.

Mẹo thứ ba: Khởi động trước khi hát

Để khởi động cho đúng, đừng bắt đầu với nốt thấp, hãy bắt đầu từ giữa, lên cao dần rồi xuống thấp dần và sau đó trở về với khoảng giữa.

Mẹo thứ tư: Cố gắng luyện tập

Nếu cảm thấy bản thân tiến bộ chưa như mong muốn, có vẻ như bạn chưa cố gắng hết sức. Để đạt được thành tựu, hãy cố gắng và tập luyện mỗi ngày.

Mẹo thứ năm: Không từ bỏ

Nhiều bạn luyện tập một thời gian không thấy kết quả liền dừng lại, nhưng đó là một sai lầm. Dù thế nào đi nữa cũng đừng từ bỏ. Mỗi ngày tập những bài tập trong khả năng của bản thân và chỉ như vậy thôi. Bạn sẽ dần thấy những tiến bộ của bản thân mình. 

cach-luyen-giong-hat-tai-nha-thongtingiaitri-4

Thongtingiaitri chúc bạn sẽ thành công.

 

 

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts