Lễ Thất Tịch Là Gì? Ý Nghĩa Lễ Thất Tịch Tại Việt Nam

Mọi người đã quá quen thuộc với ngày tình nhân của phương Tây, thế nhưng thực tế phương Đông cũng có ngày tình nhân riêng, cụ thể gọi là Lễ Thất Tịch. Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn trẻ chưa thực sự biết về ngày này. Hôm nay, thông tin giải trí sẽ cùng mọi người tìm hiểu Lễ Thất Tịch là gì nhé!

le-that-tich-la-giy-nghia-le-that-tich-tai-viet-nam
  • 2019-08-07 11:12
  • 579 lượt xem

>>> Xem thêm:

Lệ Quyên Hàn Mặc Tử Thổi Hồn Cho Nhạc Xưa

Vì Sao Không Tìm Thấy Câu Chuyện Đầu Năm Quang Lê

Sự Trở Lại Dòng Nhạc Bolero - Album Nhạc Bolero Hay 

Lễ Thất tịch là gì?

Lễ Thất tịch hay còn gọi mùa tình nhân phương Đông. Đây là ngày nhiều người ở một số quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản tưởng nhớ đến cặp đôi uyên ương bị chia cắt nhưng lại nhớ thương nhau cả đời. Mỗi năm cặp đôi chỉ được gặp nhau đúng 1 lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Về truyền thuyết lễ Thất Tịch có rất nhiều bản, tuy nhiên chỉ xoay quanh 2 nhân vật chính là Ngưu Lang – Chức Nữ.

that-tich-la-gi-lich-trinh-show-dien-1

Truyền thuyết về Lễ Thất Tịch tại Việt Nam

Tại Việt Nam, truyền thuyết nổi tiếng nhất về cặp đôi này đề cập đến việc Ngưu Lang - một tiểu tiên đảm nhận việc chăn trâu của Ngọc Hoàng vì quá say đắm Chức Nữ - tiểu tiên dệt vải trên thiên đình nên đã bỏ bê công việc của mình. Và đáp lại tình cảm đó, Chức Nữ cũng vì động lòng với Ngưu Lang nên cũng đã khiến việc dệt vải của mình chậm trễ. Đến khi Ngọc Hoàng phát hiện liền ra chỉ thị trách phạt hai người bằng cách tách họ ra, người đầu sông Ngân, người cuối sông.

Thế là quá đau lòng, Chức Nữ suốt ngày oán than rửa mặt bằng nước mắt. Những giọt nước mắt này rơi xuống trần gian tạo thành mưa ngâu. Cảm động tình cảm đôi lứa dành cho nhau, Ngọc Hoàng liền sai người cho xây một chiếc cầu bắt ngang qua dòng sông Ngân để Ngưu Lang - Chức Nữ có thể gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7/7.

Tuy nhiên, những người được Ngọc Hoàng sai đi xây cầu lại chẳng lo làm việc mà cãi nhau chí chóe. Ngọc Hoàng tức giận hóa đám tiểu tiên lắm chuyện này trở thành một đàn quạ, và cứ hễ ngày 7/7 âm lịch hằng năm đến, đám quạ này phải có nhiệm vụ kết cánh tạo thành cây cầu cho đôi uyên ương gặp gỡ. Cũng có nhiều dị bản khác cho rằng, không chỉ có quạ, mà chim khách cũng phải đảm nhận việc kết cánh xây cầu, nên cây cầu mới có tên là Ô Thước (ô là quạ, thước là chim khách).

that-tich-la-gi-lich-trinh-show-dien-2

Truyền thuyết về Lễ Thất Tịch tại Trung Quốc

Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Theo như tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, vì thế người Trung Quốc còn gọi là Lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau hàng năm. Ở Trung Quốc, ngày này còn có các tên gọi khác như ngày Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

Tại Trung Quốc, truyền thuyết lễ Thất Tịch kể rằng, xưa kia dưới hạ giới có chàng trai chăn bò tên Ngưu Lang bắt gặp 7 nàng tiên trên trời đang tắm ở hồ nước nơi mình đang thả bò nên bèn lấy trộm váy áo của các nàng để trêu chọc. Sau khi tắm xong, các nàng tiên lên bờ không thấy váy áo của mình, và cũng không thể bay về trời, thế là bèn cử cô em út Chức Nữ có vẻ ngoài xinh đẹp nhất đi đòi lại.

Đến khi gặp nhau, cả Ngưu Lang và Chức Nữ bỗng trúng tiếng sét ái tình nên sau khi mang áo về cho các chị, Chức Nữ tình nguyện ở lại hạ giới để kết đôi cùng Ngưu Lang. Từ đó cả hai sống rất hạnh phúc bên nhau và vì quá say mê với tình yêu trần tục mà Chức Nữ đã quên đi nhiệm vụ dệt mây ngũ sắc trên trời. Điều này khiến Thiên Hậu tức giận, dùng trâm cài tóc vạch ra dòng sông Ngân Hà để chia cách đôi trẻ.

Thấy đôi lứa bị chia xa, bầy quạ đã thương tình, vào mỗi năm, ngay ngày 7/7 âm lịch chúng kết cánh tạo thành chiếc cầu Ô Thước để Ngưu Lang - Chức Nữ có thể gặp nhau. Hai người gặp lại, vui mừng khôn xiết, nước mắt của họ ứa ra rơi xuống trần gian tạo thành mưa, dân gian gọi đó là mưa ngâu. Từ đó, ngày 7/7 âm lịch hàng năm được gọi là lễ Thất Tịch.

Có nhiều hình thức tổ chức lễ hội trong dịp Tiết Thất tịch tại Trung Quốc. Tuy nhiên, phong tục phổ biến nhất vào dịp này là: Vào đêm mồng 7 tháng 7 âm lịch, những người phụ nữ cầu nguyện để có được đôi bàn tay khéo léo. Trong ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được ông chồng tốt. 

Tiết Thất Tịch là dịp bày tỏ tình yêu chân thành, do đó nó thường được xem là ngày lễ tình yêu của người Trung Hoa và một số nước châu Á khác. Thật đáng buồn là ngoại trừ một số khu vực miền quê, những tập tục truyền thống trong ngày này đã dần vắng bóng và biệt tích ở Trung Hoa.

Ngày nay thế hệ trẻ Trung Hoa thường không biết mấy đến nguồn gốc của Tiết Thất Tịch và những tập tục trong ngày lễ tình yêu của Trung Hoa, họ thường quen tán dương ngày lễ tình nhân Valentine.

that-tich-la-gi-lich-trinh-show-dien-3

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam 

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Vào ngày này trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu, mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: "Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền".

Trong ngày lễ, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt. Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ và thề hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Ngày nay mỗi khi tới mùng 7 tháng 7 âm lịch, người ta thường thấy trời mưa ngâu, thế nhưng có những năm điều kiện thời tiết tự nhiên thay đổi khiến trời không mưa và mọi người truyền tai nhau rằng Ngưu Lang - Chức Nữ không gặp được nhau. Thế nên mỗi khi đến lễ Thất Tịch mà không có mưa cũng khiến người ta thấy xao lòng khi đôi uyên ương không gặp được nhau.

that-tich-la-gi-lich-trinh-show-dien-4

Âm nhạc với truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ

Dựa trên truyền thuyết về tình yêu đầy xúc cảm giữa Ngưu Lang Chức Nữ, nhiều nhạc sĩ đã mượn hình ảnh của cặp đôi để đưa vào âm nhạc. Tại Việt Nam cũng có nhạc sĩ đã chuyển hóa câu chuyện này vào ca khúc của mình. Một trong những ca khúc về Ngưu Lang, Chức Nữ nổi tiếng mang tên “Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ”.

"Ngày xưa Ngưu Lang Chức Nữ sống bên nhau không xa một giờ. 
Ngày xưa Ngưu Lang Chức Nữ sống yêu thương khó tả khó ngờ. 
Tình đam mê như sóng gió khiến cho ai thấy việc chẳng lo 
Trời xanh không thương hai người nên bắt đầy chia cách đôi bờ. 

Đầu sông cuối sông Ngân Hà, khổ thương nhớ đau trông chờ. 
Tình nên thơ thành bơ vơ xa cách mịt mờ. 
Tủi thân chữ yêu không thành cả đôi khóc than duyên tình 
Mà tại sao nhịp khổ đau không thấu trời già? 

Ngày nay đôi ta đắm đuối sống bên nhau yêu đương vời vợi 
Dù cho say mê sớm tối vẫn khuyên nhau gắn trọn kiếp người. 
Tình ta cao hơn thác núi cũng bao la khác nào biển khơi. 
Mà sao hôm nay ông trời chia rẽ mình xa cách muôn đời."

Với những thông tin mà thông tin giải trí tìm hiểu và chia sẻ hi vọng các bạn đã hiểu rõ Lễ Thất Tịch là gì?

that-tich-la-gi-lich-trinh-show-dien-5

Thông tin giải trí là website tra cứu thông tin giải trí của nghệ sỹ Việt Nam theo từng ngày tại các tỉnh thành phố ở trong nước và hải ngoại. Bên cạnh đó, trang cũng cung cấp lịch trình show diễn, tụ điểm ca nhạc, chương trình ca nhạclịch biểu diễn ca nhạc để mọi người có được địa điểm thư giãn thoải mái, thú vị.

 

 

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts