Nghe Nhạc Ngô Thụy Miên – 17 Tình Khúc Ngô Thụy Miên

Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã đôi lần chìm đắm vào trong thế giới âm thanh ngọt ngào và lời đẹp như thơ khi nghe nhạc Ngô Thụy Miên.

nghe-nhac-ngo-thuy-mien-–-17-tinh-khuc-ngo-thuy-mien
  • 2019-08-15 11:23
  • 1,554 lượt xem

>>> Xem thêm:

Nhạc Vũ Thành An Và Ngô Thụy Miên – Thế Hệ Cầm Bút Viết Tình Ca

Người Hâm Mộ Không Quên Nghệ Sĩ Quang Lý Khúc Hát Sông Quê 

Vì Sao Nhạc Trịnh Bất Hủ - Nhạc Trịnh Công Sơn Không Lời

Chặng đường âm nhạc của Ngô Thụy Miên

Ngô Thụy Miên có lẽ là một trong số rất ít nhạc sĩ sáng tác có một cuộc sống nhàn nhã, như một ẩn sĩ ở riêng một góc trời tại thành phố tĩnh mịch và hiền hòa có tên Olympia, tiểu bang Wasington. Mỗi ngày một ly rượu vang vào bữa cơm tối, cuối tuần quây quần cùng vài ba người bạn thân, ngày thường đi làm đều đặn tại một nơi đã 20 năm. Bên cạnh nhạc sĩ luôn có bóng dáng người bạn đời đã cùng ông chung sống trong niềm hạnh phúc hơn 20 năm qua.

Góc trời của ông là như vậy, và dường như chính điều đó đã tác động lên những xúc cảm để ông sáng tác ra những ca khúc khiến ai khi nghe nhạc Ngô Thụy Miên cũng ấn tượng chẳng thể nào quên.

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên tên thật là Ngô Quang Bình, sinh ra tại Hải Phòng trong một gia đình có 7 người con mà ông người con thứ hai. Bốn trong năm người em gái cùng anh cả của ông hiện cư ngụ tại Canada. Một người em gái khác còn lại ở Việt Nam. Ông lớn lên trong sự gần gũi với sách vở, thơ văn (gia đình ông ngày xưa điều hành nhà sách ở Hải Phòng và sau đó là Sài Gòn), do đó tâm hồn ông đã sớm có cơ hội phát triển về lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc.

Ông bắt đầu học nhạc dưới sự chỉ dẫn của các nhạc sĩ Hùng Lân và Đỗ Thế Phiệt. Thời gian kế tiếp, song song với việc theo học ở trường Nguyễn Trãi và Đại học Khoa học, ông thi vào trường Quốc gia Âm nhạc. 8 năm sau ông tốt nghiệp về violin và nhạc pháp. Chính trong môi trường âm nhạc đó, ông đã quen Đoàn Thanh Vân – sau này trở thành vợ ông. Bà cũng là người đã khiến ông cho ra đời những bản tình ca mang đậm dấu ấn của riêng mình và là một trong những nhạc sĩ có được chỗ đứng trong lòng khán giả.

nghe-nhac-ngo-thuy-mien-17-tinh-khuc-ngo-thuy-mien-thongtingiaitri-1

Vì những biến cố, trắc trở trong tình yêu với vợ thời kỳ trai trẻ, ông đã sáng tác ca khúc “Em còn nhớ mùa xuân”, đây là nhạc phẩm duy nhất ông sáng tác tại Việt Nam sau tháng 4 năm 1975, được hoàn tất vào cuối năm 1978 khi ông vượt biên đến Pulau Bidong cùng một số nghệ sĩ trong ban văn nghệ của công ty Đại Dương.

Trải qua những thử thách và nên duyên vợ chồng cùng Đoàn Vân Anh – người mà ông rất mực yêu thương, vào những năm 80 ông đã cho ra ra đời sáng tác đầu tiên tại hải ngoại mang tên “Bài Tình Ca Cho Em”. Đây được xem là bước tiến thành công cho ông và biến ông thành một nhạc sĩ đầy chất tình với những ca khúc sau này.

Từ góc trời nhỏ bé tại Olympia (thủ đô của tiểu bang Washington), nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã tìm lại được nguồn cảm hứng bị trì trệ bởi những biến cố xảy ra liên tiếp trong cuộc sống. Từ sự căng thẳng khi còn ở Việt Nam, niềm thương nhớ người yêu đến những ngày tiếp xúc với cuộc sống mới, những ca khúc được liên tiếp tung ra: “Nắng Paris nắng Sài Gòn”; “Mùa thu xa em”; “Dốc Mơ”…

Trong thập niên 90, Ngô Thụy Miên được nhắc tới với những ca khúc: “Cần thiết”; “Em về mùa thu”; “Trong nỗi nhớ muộn màng”… và nhất là “Riêng một góc trời”, được coi là một trong vài tình khúc tiêu biểu của thập niên, được sáng tác vào năm 1997. Năm 2000, nhạc phẩm “Mưa trên cuộc tình tôi” của ông cũng được mọi người đón nhận một cách đặc biệt.

nghe-nhac-ngo-thuy-mien-17-tinh-khuc-ngo-thuy-mien-thongtingiaitri-2

 Nghe nhạc Ngô Thụy Miên

Khi nói về Ngô Thụy Miên không ai phủ nhận ông có những tình khúc mang đến sự rung động của con tim nhưng đó là khi kết hợp thơ của Nguyên Sa. Thực ra, nhạc Ngô Thụy Miên nếu đứng riêng cũng không kém chất lãng mạn, trữ tình như khi người ta yêu nhau, người ta dâng hiến trao nhau tất cả từ con tim, nụ hôn truyền cảm, bờ môi ngọt lịm, rồi quà cáp, sính lễ hôn nhân, ngày tháng nhớ nhung, ... và cho em luôn cả mùa thu yêu đương, cái sắc thái độc đáo, cái lãng mạn ngất ngây tuyệt vời ấy đã đưa bài ca “Muà Thu Cho Em” lên hàng top hit, và bài tình ca này được trang trọng đi vào vườn văn học Việt Nam ghi nhận tên tuổi Ngô Thụy MIên, mà phải chăng lời bài ca mang chất thơ do chính Ngô Thụy Miên sáng tác.
Đối với sự kết hợp giữa thơ Nguyên Sa cộng hưởng với âm nhạc Ngô Thụy Miên thì sự giao duyên này là một cuộc “hôn phối” trường cửu mà chúng ta đã nghe nhiều bài giao duyên như “Paris Có Gì Lạ Không Em”, “Tuổi 13”, “Áo Lụa Hà Đông”, “Nắng Paris, Nắng Sài Gòn”, “Tình Khúc Tháng 6”, “Tháng 6 Trời Mưa”,... Sự giao hưởng này làm thăng hoa sự tuyệt tác thơ và nhạc cho kho tàng văn học.

Người ta vẫn nói nghe nhạc Ngô Thụy Miên là nghe những tình tự ngọt ngào chân chất, chuyên chở về không gian cũ của quê hương có Sài Gòn trong giấc mơ xa xưa, những bản tình ca bất hủ của Ngô Thụy Miên đem chúng ta về giai đoạn đã qua, của một thuở có nắng Sài Gòn.

Đúng là khi nghe nhạc Ngô Thụy Miên, người ta sẽ thấy được những yêu thương bất tận, là tiếng nói của những con tim xao xuyến khi yêu nhau, là lời dịu dàng, đằm thắm nhất của một đời để yêu và một đời tưởng nhớ miên viễn thiên thu.

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên từng tâm sự rằng: “Tôi chỉ xin được nhớ đến như một người viết tình ca không hơn, không kém”. Nhạc sĩ đã tạo cho mình một vị thế đặc biệt trong đời sống, người nghệ sĩ với cá tính hòa nhã với mọi người, và là một con người đa cảm khi viết nhạc, nhưng rất thủy chung với gia đình. Ông như tấm gương soi phản chiếu hai hình ảnh tổng hợp của Văn Cao và Đoàn Chuẩn. Vâng, cái đức tính khiêm tốn, khoan thai, dịu dàng và thủy chung đó đã tạo cho Ngô Thụy Miên là Ngô Thụy Miên của sự độc đáo.

nghe-nhac-ngo-thuy-mien-17-tinh-khuc-ngo-thuy-mien-thongtingiaitri-3

Tổng hợp 17 tình khúc Ngô Thụy Miên được yêu thích

Bản tình cuối

Dốc mơ

Mưa trên cuộc tình tôi

Bài tình ca cho em

Mắt biếc

Riêng một góc trời

Tình khúc tháng Sáu

Tình khúc mùa xuân

Từ giọng hát em

Thu trong mắt em

Trong nỗi nhớ muộn màng

Tình cuối chân mây

Trong mắt em là biển nhớ

Tình khúc buồn

Chiều nay không có em

Biết bao giờ trở lại

Cõi tình phai

nghe-nhac-ngo-thuy-mien-17-tinh-khuc-ngo-thuy-mien-thongtingiaitri-4

Thông tin giải trí là website tra cứu thông tin giải trí của nghệ sỹ Việt Nam theo từng ngày tại các tỉnh thành phố ở trong nước và hải ngoại. Bên cạnh đó, trang cũng cung cấp lịch trình show diễntụ điểm ca nhạcchương trình ca nhạclịch biểu diễn ca nhạc để mọi người có được địa điểm thư giãn thoải mái, thú vị.

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts