Người Hâm Mộ Không Quên Nghệ Sĩ Quang Lý Khúc Hát Sông Quê

Nói về Khúc hát sông quê có lẽ không ai không nhắc tới nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và người thể hiện ca khúc Quang Lý. Cụm từ Quang Lý Khúc hát sông quê được tìm kiếm rất nhiều trên internet bởi dù có nhiều người thể hiện ca khúc đi chăng nữa thì với Quang Lý Khúc hát sông quê vẫn là một trong những người hát thành công nhất, ông truyền được cảm xúc của chính người sáng tác và tình cảm của mình đến người nghe.

nguoi-ham-mo-khong-quen-nghe-si-quang-ly-khuc-hat-song-que-
  • 2019-07-25 15:56
  • 519 lượt xem

>>> Xem thêm:

Tiểu Sử Đàm Vĩnh Hưng – Nghe Nhạc Đàm Vĩnh Hưng Chọn Lọc

Ca Sĩ Thảo My Vợ Đức Huy Và Tiểu Sử Cuộc Đời

Lý Lịch Ca Sĩ Dương Ngọc Thái - Ca Nhạc Trữ Tình Dương Ngọc Thái

Lịch sử ra đời Khúc hát sông quê

Khúc hát sông quê là sáng tác ghi dấu son trong sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Bài hát phổ thơ Lê Huy Mậu, ra đời năm 2002 khi tác giả vào Vũng Tàu sáng tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo từng chia sẻ rằng “Khúc hát sông quê” là một sáng tác bất ngờ: “Sáng 2/9/2002, tôi ngủ dậy ra biển Vũng Tàu tắm rồi trở về định đi thăm bạn bè ngày Quốc khánh. Chợt thấy trên bàn chùm thơ 5 bài của nhà thơ Lê Huy Mậu vừa đưa tôi sau cuộc nhậu đêm qua, nhờ xem để mang về in báo Văn Nghệ. Tôi ngồi vào bàn xem, và khi đọc đến bài thơ dài “Khúc hát sông quê” thì tôi thực sự xúc động, và nảy ra những giai điệu đầu tiên...”, Nguyễn Trọng Tạo trả lời báo chí. (theo dantri)

Ông nói, điều khiến ông xúc động nhất khi viết ca khúc này chính là quê hương trong thơ Lê Huy Mậu. Nó da diết. Nó thương cảm. Nó máu thịt…

quang-ly-khuc-hat-song-que-thongtingiaitri-1

Nguyễn Trọng Tạo là nhạc sĩ, họa sĩ, đồng thời là nhà thơ. Với âm nhạc, ông có nhiều bài hát hay, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo xuất thân từ gia đình làm nghề nông. Cơ duyên đưa ông đến với âm nhạc chính là chiếc đàn violin do ông tự đóng, rồi dùng nó để học. 

Ông rất yêu làng quê. Vì lẽ đó, trong âm nhạc, thơ ca của ông đều mang hơi thở ruộng vườn, rất gần gũi, lãng mạn và yên bình.

Đối với ông, Khúc hát sông quê như một biểu tượng của quê hương và tình mẹ. Cũng như tâm hồn và nỗi nhớ quê của người con xa xứ không bao giờ vơi cạn, không thể nào có thể đong đếm hết được.

Với Khúc hát sông quê, mỗi người chúng ta đều tự tìm thấy tuổi thơ của mình trong đó. Chính vì vậy, bài hát đã được công chúng đón nhận ngay từ khi mới ra đời, và cho đến nay, từng câu hát vẫn theo mỗi chúng ta đến khắp nẻo đường.

Khúc hát sông quê dường như níu chúng ta cùng ngồi lại để nhìn về tuổi thơ mình. Mỗi con người cùng một số phận. Có người gặp may mắn trên những bước đi, có người gặp khó khăn; sẽ có người chai sần, có người lãng mạn… Nhưng khi nhìn chung về một hướng tuổi thơ, nhìn về những dòng sông quê, chúng ta thấy gần nhau hơn khi chung nhau những kỷ niệm đẹp. Những kỷ niệm ấy có khi tưởng ngủ yên trong tâm hồn mỗi người, lặng lẽ và bình yên, nhưng bất chợt lại gọi về khi nghe Khúc hát sông quê.

quang-ly-khuc-hat-song-que-thongtingiaitri-2

Nghệ sĩ Quang Lý Khúc hát sông quê

Nghệ sĩ Quang Lý là một trong những giọng ca được yêu thích của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau năm 1975. Ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt. Những ca khúc gắn với tên tuổi của nghệ sĩ Quang Lý không thể không nhắc tới như: Thuyền và biển, Chảy đi sông ơi, Điều giản dị, Những ánh sao đêm, Tình ca, Lá diêu bông, Quảng Bình quê ta ơi, Khúc hát sông quê... Trong số những ca khúc này thì Khúc hát sông quê là một ca khúc đặc biệt.

Bản thân nghệ sĩ Quang Lý thời điểm hát ca khúc này cũng vô cùng ấn tượng với giai điệu, lời thơ. Dòng sông như một người tình thủy chung chảy mãi tới vô cùng. Dòng xanh trong, mát ngọt ấy nâng đỡ và xoa dịu mỗi người, lưu giữ những kỉ niệm đẹp nhất, hồn nhiên nhất. Dòng sông ấy là nơi neo đậu của tâm hồn để chúng ta thêm tin yêu cuộc sống. Để rồi khi ngân vang ca khúc Khúc hát sông quê mỗi người lại khát khao trở về.

quang-ly-khuc-hat-song-que-thongtingiaitri-3

Những tưởng sẽ còn có nhiều dịp được lắng nghe giọng hát truyền cảm của người nghệ sĩ ấy trên sân khấu, tuy nhiên năm 2016 nghệ sĩ Quang Lý đã ra đi đột ngột để lại biết bao niềm xót thương. Người hâm mộ mất đi một nghệ sĩ hết mình với âm nhạc, với đam mê cháy bỏng và đặc biệt là ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của ông.

Sau này, Khúc hát sông quê cũng được ca sĩ Anh Thơ thể hiện lại hết sức thành công song dù thế nào đi nữa thì hình ảnh người nghệ sĩ giản dị ngân vang những câu thơ “Qua nửa đời phiêu dạt, con lại về úp mặt vào sông quê/Ơi con sông dạt dào như lòng mẹ, chở che con đi qua chớp bể mưa nguồn/Từng hạt phù sa có tháng Ba rồi tháng Bảy/Từng vị heo may trên má em hồng...” sẽ còn mãi trong trái tim người yêu nhạc.

Thông tin giải trí là website tra cứu thông tin giải trí của nghệ sỹ Việt Nam theo từng ngày tại các tỉnh thành phố ở trong nước và hải ngoại. Bên cạnh đó, trang cũng cung cấp lịch trình show diễn, tụ điểm ca nhạc, chương trình ca nhạclịch biểu diễn ca nhạc để mọi người có được địa điểm thư giãn thoải mái, thú vị.

 

 

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts