Noel Ngày Bao Nhiêu - Xuất Phát Từ Đâu?

Noel đã du nhập vào nước ta một khoảng thời gian khá dài. Vào ngày này, đặc biệt là giới trẻ thường tụ tập ở những địa điểm vui chơi để cùng tay trong tay chào đón khoảnh khắc thiêng liêng. Thế nhưng du nhập vào Việt Nam lâu như vậy song vẫn có không ít người nhẫm lẫn ngày chính xác của đêm noel hay noel xuất phát từ quốc gia nào. Để biết mọi thông tin về ngày noel như noel ngày bao nhiêu, xuất phát từ đâu thì hãy cùng Thông tin giải trí tìm hiểu nhé!

noel-ngay-bao-nhieuxuat-phat-tu-dau-
  • 2019-09-06 11:35
  • 573 lượt xem

>>> Xem thêm: 

Lễ Thất Tịch Là Gì? Ý Nghĩa Lễ Thất Tịch Tại Việt Nam

Các Thể Loại Nhạc Việt Nam Ảnh Hưởng Từ Thế Giới

Nhạc Pop Ballad Là Gì? Những Nghệ Sĩ Việt Trung Thành Với Pop Ballad

Noel ngày bao nhiêu

Đến bây giờ, không ít người vẫn nhầm tưởng rằng noel là ngày 24, chính vì thế mà mọi thường kéo nhau ra ngoài đi chơi, tham gia các hoạt động náo nhiệt. Nhưng thật ra, ngày 24/12 không phải là ngày Noel (Giáng Sinh). Vậy Lễ Noel là ngày bao nhiêu.

Lễ Giáng Sinh (Noel) được tổ chức chính thức vào ngày 25/12 hàng năm. Nhưng thông thường, tối ngày 24/12 mọi người sẽ ra ngoài ăn mừng ngày lễ này là do theo người Do Thái, bắt đầu ngày mới là lúc hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm như ngày nay.

Ngày 25/12 được gọi là ‘ngày lễ chính’ còn đêm ngày 24/12 có tên gọi là ‘lễ vọng’.

noel-ngay-bao-nhieu-thongtingiaitri-1

Noel là ngày gì?

Sau khi biết được noel ngày bao nhiêu chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thêm xem noel chính xác là ngày gì nhé. Theo như các nước phương Tây noel là ngày Lễ Giáng sinh. Lễ Giáng sinh hay lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp kỉ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Người ta ước tính thời điểm đó vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Thực chất, Giáng sinh và lễ Noel là một. Cụm từ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có nghĩa là ngày sinh. Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách Phúc âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi phổ biến là Christmas. Cụm từ này có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có nghĩa là thánh lễ.

noel-ngay-bao-nhieu-thongtingiaitri-2

Noel xuất phát từ đâu

Thời kì Giáo hội Cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỉ đầu công nguyên), ngày lễ này được mừng chung với lễ Hiễn linh. Tuy nhiên ngay từ năm 200, thánh Clementê Alexandria (150-215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20/5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ ấy vào ngày 25/12.

Theo một nguồn tin khác lại cho rằng, tín hữu Cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Bởi lẽ đó, họ không ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỉ đầu.

Đến thế kỉ IV, những người Cơ đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng Lễ giáng sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ. Bởi vì đến lúc đó, cơ đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp.

Những người La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần Mặt Trời” (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25/12. Những người cơ đốc đã nhân cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng sinh vào đem sự sống đến cho nhân loại (Gioan 8:12) cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt Trời” của người La Mã. Nhờ vậy, chính quyền đã không phát hiện việc các tín hữu cơ đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo cơ đốc. Ông này đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt Trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Đức Jesus.

Trong nhiều thế kỉ, những nhà ghi chép Ki-tô giáo chấp nhận Giáng sinh là ngày Jesus được sinh ra đời. Tuy nhiên, đến đầu thế kỉ 18, các học giả bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác. Isaac Newton cho rằng ngày Giáng sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25/12.

Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày Giáng sinh được xác định ngày 25/12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoài ra trước người Kitô giáo, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng ngày lễ cuối tháng 12.

noel-ngay-bao-nhieu-thongtingiaitri-3

Những việc nên làm vào ngày noel

– Mua quà tặng: Đây là dịp đặc biệt, bạn hãy dành tặng người thân yêu của mình những món quà ý nghĩa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng sẽ thấy thật hạnh phúc khi nhận được quà trong dịp đáng nhớ này.

– Nấu ăn: Vào ngày này, bạn hãy nấu những món ngon với chủ đề giáng sinh như gà tây, khoai tây chiên,thịt bò,… và không thể thiếu những loại bánh với hình ảnh ngộ nghĩnh như ông già Noel, người tuyết,… cho trẻ nhỏ nhé.

– Xem phim: Bạn hãy lựa chọn một bộ phim hay, hài hước để cả gia đình quây quần với nhau, tận hưởng không khí ấm áp, quây quần.

noel-ngay-bao-nhieu-thongtingiaitri-4

Vậy là với những kiến thức mà thông tin giải trí chia sẻ, bạn đã biết noel ngày bao nhiêu, xuất phát từ nơi nào rồi chứ. Nhưng thông tin giải trí cũng xin nhắc lại một chút là Việt Nam chỉ là hưởng ứng ngày noel theo truyền thống của các nước phương Tây thôi, thực tế ngày lễ lớn của Việt Nam vẫn là ngày Tết Nguyên Đán. Cho nên nếu có đi chơi vào dịp lễ noel, các bạn cũng đừng đi chơi quá khuya nhé!

Thông tin giải trí là website tra cứu thông tin giải trí của nghệ sỹ Việt Nam theo từng ngày tại các tỉnh thành phố ở trong nước và hải ngoại. Bên cạnh đó, trang cũng cung cấp lịch trình show diễntụ điểm ca nhạcchương trình ca nhạclịch biểu diễn ca nhạc để mọi người có được địa điểm thư giãn thoải mái, thú vị.

 

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts