Tổng Hợp- Tụ Điểm Ca Nhạc Sài Gòn-Hà Nội Nơi Kết Nối Quá Khứ Và Hiện Tại

Trong cuộc sống tất bật của thành phố được mệnh danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”, người yêu nhạc vẫn có cơ hội tìm về với phòng trà – nơi được coi là tụ điểm ca nhạc Sài Gòn với không khí đặc trưng. Hôm nay thongtingiaitri cùng mời các bạn dạo qua một vòng hoạt động ca hát về đêm của người Sài Gòn nhé!

tong-hoptu-diem-ca-nhac-sai-gon-ha-noi
  • 2019-05-29 10:09
  • 1,745 lượt xem

>>> Xem thêm: 

Tổng Hợp 5 Phòng Trà Tụ Điểm Ca Nhạc Được Yêu Thích Tại TP.HCM

Tất Tần Tật Về Phòng Trà We: Giá Vé – Lịch Biểu Diễn

G4U Cafe Ca Nhạc Cầu Giấy Hà Nội – Địa Điểm Thú Vị Mỗi Tối Hàng Tuần

Phòng trà – Tụ điểm ca nhạc Sài Gòn trải qua biến đổi thế nào?

Bao nhiêu năm qua đi, phòng trà Sài Gòn không những không phát triển mà còn trở thành điểm đến mà những người yêu âm nhạc nơi đây không thể không biết.

Phòng trà, trong một không gian đó bằng những cuộc đối thoại tinh tế thông qua âm nhạc vẫn tồn tại trong lòng đô thị đi qua nhiều cuộc bể dâu, thăng trầm.

Theo tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên từng viết: “Tấm màn phông sân khấu của quán cafe Người Sài Gòn là ký họa không gian phố xá Sài Gòn trước 1975, với những quán lề đường, tên đường, tên phòng trà vang danh một thời. Và đặc biệt, bức họa cũng mô tả hình ảnh những tao nhân mặc khách một thuở của miền Nam: ông Trịnh Công Sơn trầm tư với khói thuốc bên ô cửa, hỏi “em còn nhớ hay em đã quên”, ông Bùi Giáng trung niên thi sĩ bước chân quàng xiên theo một em Mọi trong tâm tưởng hay cặp đôi Lê Uyên-Phương đèo nhau trên xe vespa “theo em xuống phố trưa nay”…

Bên trên bức tranh là slogan “Sài Gòn vẫn hát”.

tu-diem-ca-nhac-sai-gon-thongtingiaitri-2

Những đêm tình ca vào tối thứ 7, Chủ Nhật ở đây luôn kín chỗ, thường bắt đầu và kết thúc tương đối muộn (9 đến 11 giờ 30). Khách đến đa phần là bạn trẻ, tuổi từ 20-30 nhưng mê nhạc tiền chiến, dòng nhạc boléro và thích sống trong không gian âm nhạc kiểu Sài Gòn “đời 60-70”. Cũng có những đêm nhạc Phạm Duy, Lam Phương… ở đây thu hút người nghe lớn tuổi ưa hoài niệm. Trẻ, già đến đây đều chung chia một mong muốn – được nối kết trở lại với một kiểu thức sinh hoạt tinh thần đã từng rất quen thuộc trong quá khứ vàng son của đô thị này.

Chừng nào người Sài Gòn vẫn hát, thì chừng đó còn không gian những phòng trà vẫn sáng đèn”.

Và quả thực đúng như vậy, dù bị đứt quãng một thời gian khá dài từ năm 1975 đến năm 2000, tưởng chừng sẽ chẳng còn được nhìn thấy các phòng trà sáng đèn nữa thì ngày nay các tụ điểm ca nhạc Sài Gòn – hay gọi chính xác hơn là các phòng trà lại vươn mình mạnh mẽ và phát triển với tốc độ chóng mặt.

tu-diem-ca-nhac-sai-gon-thongtingiaitri-1

Các tụ điểm ca nhạc Sài Gòn

Phòng trà We

We nằm trong những phòng trà tại Sài Gòn đầu tư theo hướng chuyên nghiệp khi phong trào phòng trà quay trở lại. Mặc dù chạy theo phong cách hiện đại thế nhưng We vẫn khai thác dòng nhạc trữ tình trước 1975 trong nhiều đêm nhạc của mình.

Overture Cafe

Trong nhóm những phòng trà mới chơi nhạc trữ tình Overture Cafe cũng là một cái tên chẳng quá xa lạ với người Sài thành. Quán được thành lập nhằm tạo ra một không gian sang trọng, thân thiện, đặc biệt là dành cho cộng đồng say mê âm nhạc và thiết bị âm thanh.

tu-diem-ca-nhac-sai-gon-thongtingiaitri-3

Trong một không gian mới mẻ, hiện đại, âm thanh tinh tế thì những đêm nhạc bolero, chủ đề Nguyễn Ánh 9, Phạm Duy... vừa đảm bảo đủ sắc thái hoài niệm, vừa gần gũi với khán giả đương đại.

Phòng trà Nam Quang, Không Tên, Da Vàng, Tiếng Xưa, Ân Nam...

Để nói riêng về từng phòng trà này chỉ trong một bài viết có lẽ là không đủ, tuy nhiên khi gộp chung lại tất cả các phòng trà này đều có một điểm chung là dành cho dân “nghiện” nhạc trữ tình. Những phòng trà này là nơi giúp khán giả tìm lại những cung bậc cảm xúc xưa cũ.

Mỗi tụ điểm ca nhạc Sài Gòn, cụ thể là phòng trà khi ra đời mà thongtingiaitri nói ở trên đều có khát vọng, ý hướng kết nối với phần vàng son phôi pha. Lại trích lời tác giả Nguyễn Vĩnh Thuyên nói: “Cuộc du hành đó bắt được mạch nhu cầu của nhóm đại chúng mới – yêu nhạc không chỉ vì chính những bản nhạc, mà muốn đắm mình trong chính nguồn mạch sáng tạo, sinh khí văn hóa, một không gian giao cảm”.

tu-diem-ca-nhac-sai-gon-thongtingiaitri-4

Những phòng trà trang trọng, thanh lịch ngày hôm nay đối với dòng nhạc xưa cũng là nơi gắn kết cho những cuộc trở về của người Sài Gòn lưu lạc hoặc trải qua những biến cố, thăng trầm trong cuộc đời hay chính những người nghệ sĩ xa xôi được trở về, hát trên quê hương của chính mình.

Tất cả những điều đó, đúc kết lại vẫn là sự tiếp nối những giá trị tốt đẹp, lối sống thanh lịch mà người Sài Gòn bao lâu nay gìn giữ.

Sài Gòn chưa bao giờ dừng lại, dù là quá khứ hay hiện tại, họ vẫn hát, hát không ngừng và tin rằng phòng trà Sài Gòn cũng vậy.

 

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts