Tóm Tắt Cuộc Đời Nghệ Sĩ Nhân Dân Thu Hiền

Hơn 50 năm với nghề, nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền xứng đáng là nghệ sĩ hàng đầu trong nền âm nhạc Việt. Bà là tấm gương để thế hệ trẻ có thể noi theo và học tập.

tom-tat-cuoc-doi-nghe-si-nhan-dan-thu-hien
 • 2019-07-26 17:22
 • 10,616 lượt xem

>>> Xem thêm:

Tiểu Sử Đàm Vĩnh Hưng – Nghe Nhạc Đàm Vĩnh Hưng Chọn Lọc

Ca Sĩ Như Quỳnh Sinh Năm Bao Nhiêu – Tổng Hợp Về Ca Sĩ Như Quỳnh

Ca Sĩ Thảo My Vợ Đức Huy Và Tiểu Sử Cuộc Đời

Cuộc đời nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền sinh năm 1952, có tên thật là Nguyễn Thị Thanh Hiền, có thời gian bà sử dụng nghệ danh là Thanh Hồng. Bà được biết đến là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam với những ca khúc nhạc trữ tình, cách mạng, dân ca Bắc Bộ, Trung Bộ.      

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền bén duyên với âm nhạc từ rất sớm, 15 tuổi bà bước vào chiến trường để mang giọng hát phục vụ quân và dân ta quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ. Để chuẩn bị vào chiến trường, bà đã có 1 năm sống và học tập tại thôn Đoan Khê, xã Trung Kiên (nay là xã Lạc Đạo), huyện Văn Lâm. Ở đó, bà được học triết học, mỹ học, nghệ thuật để chuẩn bị bước vào chiến trường.

Thời gian ấy khốn khó và gian nan đủ đường, nhưng dù cực khổ đến đâu bà vẫn hát và hát hết mình bởi tinh thần người lính đã ăn sâu vào máu thịt. Ngày xưa ấy, những nghệ sĩ ở thế hệ bà không ai đi hát mà nghĩ rằng một ngày sẽ thành ngôi sao hay nghệ sĩ nhân dân gì cả. Lúc đó hát là bằng cả trái tim để cổ vũ tinh thần của mọi người, hát để hướng tới lý tưởng giải phóng.

Năm 1971, nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền vào đoàn ca nhạc dân tộc Trung ương. Năm 1972, bà cùng đoàn văn công Tây Nguyên vào giải phóng Quảng Trị. Bà là người được tham dự cuộc trao trả tù binh. Năm 1975, nghệ sĩ nhân dân tiếp tục cùng đoàn ca nhạc dân tộc Trung ương theo bước chân thần tốc vào giải phóng thành phố Huế. Hiếm có ca sĩ nào như NSND Thu Hiền, đứng trên đỉnh cao nghệ thuật suốt hơn 50 năm với vị trí số một trong dòng nhạc dân ca Bắc Bộ.

Giờ đây, đã ở tuổi "Lục thập", bà vẫn lao động nghệ thuật bền bỉ. Năm 1993, Thu Hiền được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Đi hát từ năm 10 tuổi, suốt quãng đời son trẻ NSND Thu Hiền hát phục vụ đồng bào và chiến sĩ ở đất miền Trung nắng lửa, bởi thế mà dù bố người Phú Thọ, mẹ người Thái Bình, lại được sinh ra ở Việt Bắc nhưng nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền lại khiến khán giả yêu bà tưởng rằng bà là người con của miền Trung. 

nghe-si-nhan-dan-thu-hien-thongtingiaitri-1

Rất nhiều bài hát về miền Trung từ dân ca đến tân nhạc được bà thể hiện xuất sắc và để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. NSND Thu Hiền lý giải điều này rằng: “Tuy không sinh ra ở miền Trung nhưng lúa khoai ở đó nuôi sống mình, tuổi thanh xuân với những cảm nhận đầu đời của mình gắn liền với nơi này nên có nói miền Trung là quê hương mình thì cũng chẳng sai”. 

Nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền nói, chính từ câu hò Nghệ Tĩnh bà được nghe trên bến đò Linh Cảm buổi chiều đầy bom đạn đó làm tình yêu đối với dân ca miền Trung bắt đầu nhen lên trong tâm hồn bà. Bà hát dân ca miền trung bằng trái tim và bằng cả những trải nghiệm cuộc sống của mình. Lúc đầu bà hát chưa đạt chất miền Trung, bị ông mắng té tát. Bà xin được tập lại và sáng hôm sau, ông ngỡ ngàng nghe bà bắt ngay vào câu đầu "Chứ đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh..." ngọt như không thể ngọt hơn được nữa. Các nhạc sĩ bao giờ cũng có một ấn tượng rất đẹp về sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật của Thu Hiền. Với bà thì chỉ vì một lý do: "Tôi hát để trả ơn khoai sắn miền trung đã nuôi tôi khôn lớn, hát cho những người đồng đội mà bây giờ họ đã hòa làm một với đất đai sông suối". 

nghe-si-nhan-dan-thu-hien-thongtingiaitri-2

Hạnh phúc hiện tại của nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền

Tuổi trẻ đã đi qua, mái tóc không còn dài, dày và óng mượt như thời mỏng mày hay hạt với những Người con gái Bến Tre, Lời ru trên nương ... nhưng giọng hát của NSND Thu Hiền vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp đằm thắm, năng lượng và những ý tưởng nghệ thuật của bà dường như chưa bao giờ vơi đi. 

Người nghệ sĩ đã dành quá nửa đời cống hiến cho nghệ thuật bằng lòng với hạnh phúc hiện tại. Bà gặp người chồng cũng là bộ đội và yêu người đàn ông ấy chỉ bởi lối sống giản dị, biết thông cảm và sẻ chia. Ngoài tình vợ chồng giữa hai con người còn là tình nghĩa chiến hữu và cũng là đồng đội.

Tận hưởng sự thanh nhàn của tuổi hưu bên người bạn đời cùng con cháu, ngày ngày chị vẫn luyện thanh để giữ sức khoẻ cho giọng hát. Niềm hạnh phúc của chị như dài thêm khi sau một câu hát của mình.

nghe-si-nhan-dan-thu-hien-thongtingiaitri-3

Những album nổi bật của nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền

 • Tình thắm duyên quê
 • Hoa cau vườn trầu
 • Hương cau
 • Ai ra xứ Huế
 • Nhịp cầu duyên quê
 • Bến đợi
 • Giận mà thương
 • Đất nước lời ru
 • Thương về xứ Nghệ
 • Hà Tĩnh quê mình
 • Khúc hát sông quê
 • Duyên tình
 • Nghe em hát còn duyên
 • Dáng đứng Bến Tre
 • Câu đợi câu chờ
 • Thu Hiền tuyển chọn
 • Vol 1- Tình ca quê hương

nghe-si-nhan-dan-thu-hien-thongtingiaitri-4

Thông tin giải trí là website tra cứu thông tin giải trí của nghệ sỹ Việt Nam theo từng ngày tại các tỉnh thành phố ở trong nước và hải ngoại. Bên cạnh đó, trang cũng cung cấp lịch trình show diễn, tụ điểm ca nhạc, chương trình ca nhạclịch biểu diễn ca nhạc để mọi người có được địa điểm thư giãn thoải mái, thú vị.

 

 

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts