Vì Sao Nhạc Trịnh Bất Hủ - Nhạc Trịnh Công Sơn Không Lời

Nhạc Trịnh Công Sơn kén người nghe nhưng những ca khúc của ông sáng tác đều có sức sống vượt thời gian, ngay cả khi người ta lựa chọn nhạc Trịnh Công Sơn không lời thì trong đó họ vẫn cảm nhận được cái chất, cái hồn mà không phải ai cũng làm nên được.

vi-sao-nhac-trinh-bat-hu-nhac-trinh-cong-son-khong-loi
  • 2019-08-13 11:38
  • 1,213 lượt xem

>>> Xem thêm: 

Nhạc Vũ Thành An Và Ngô Thụy Miên – Thế Hệ Cầm Bút Viết Tình Ca

Người Hâm Mộ Không Quên Nghệ Sĩ Quang Lý Khúc Hát Sông Quê 

Lệ Quyên Hàn Mặc Tử Thổi Hồn Cho Nhạc Xưa

Vì sao nhạc Trịnh bất hủ

Trong một bài phỏng vấn chia sẻ với vnepress nhà thơ Anh Ngọc đã từng nói rằng có nhiều giá trị làm nên sự bất hủ của nhạc Trịnh. Theo ông, Trịnh Công Sơn có một cái đầu tràn ngập tư tưởng và có lõi triết học gồm cả minh triết phương Đông, đặc biệt là đạo Phật và minh triết phương Tây. Nhờ trụ trên xương sống triết học nên tác phẩm có tính vĩnh cửu. Về trái tim, Trịnh Công Sơn là người chỉ lắng nghe trái tim mình.

"Một trái tim quá yêu thương, đồng cảm với người khác nên trái tim đó cháy sáng lên, như Maxim Gorky từng nói: 'đốt cháy trái tim lên thành trí tuệ'. Trái tim ấy luôn nhìn thấy hai mặt của cuộc đời này. Đẹp và buồn, yêu và đau. Nhạc Trịnh Công Sơn vĩ đại chỗ đó, phản ứng trung thực nhiều bình diện của cuộc sống, có thể gọi đó là tập đại thành về cõi đời này".

Nhà thơ Anh Ngọc cũng cho rằng nhạc Trịnh nghe trên sân khấu hay đã đành, nhưng hay không kém là khi ta tìm đến với nhạc Trịnh Công Sơn không lời và ngẫm nghĩ một mình. Khoảnh khắc đó, “nó chẳng khác gì một người bạn, là bạn của tất cả trái tim, đặc biệt là những trái tim đau đớn, mất mát, tuyệt vọng”. Ông còn coi nhạc Trịnh là cuốn bách khoa toàn thư về thế giới tinh thần, là tri âm tri kỷ, là thuốc giảm đau lúc buồn nhất.

Bên cạnh những ca khúc về tình yêu và thân phận, Anh Ngọc nói mảng ca khúc Da vàng lay động những người lính như ông, bởi nó là tiếng khóc dài trước những thân phận trong chiến tranh, của một con người vì quá yêu thương con người, dân tộc mà đau.

nhac-trinh-cong-son-khon-loi-tu-diem-ca-nhac-1

Kể ra cũng không quá khi nói với bởi không chỉ riêng nhà thơ Anh Ngọc mà với nhà nghiên cứu, phê bình văn học Chu Văn Sơn cũng cảm thấy khi nghe nhạc Trịnh sẽ không còn lối thoát. Nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn cho biết nhạc Trịnh hấp dẫn ông từ tuổi học trò cấp 3 rồi trở thành niềm say mê khi ông là sinh viên khoa Văn và niềm đam mê ấy cứ lớn dần theo thời gian.

Với ông, say mê thời trẻ là say mê của một người yêu nghệ thuật, mê ca hát. Còn giờ là kiểu say mê của một người nghiên cứu nghệ thuật. Ông nhận định: “Càng ngày càng nhận thấy rõ các giá trị lớn của di sản Trịnh Công Sơn, một di sản không chỉ là âm nhạc”.

Nhà phê bình Chu Văn Sơn cho rằng Trịnh Công Sơn thuộc mẫu nghệ sĩ đa tài, mẫu ba trong một: nhạc sĩ - thi sĩ - họa sĩ. Chu Văn Sơn cắt nghĩa: "Nhạc Trịnh giản dị dễ hát, ca khúc nào của anh Sơn cũng là những giai điệu đầy chân cảm, ca từ nào của anh ấy cũng là một bài thơ, tâm trạng chuyển tải trong ca khúc không chỉ là tâm trạng tình nhân mà còn là trạng thái nhân thế của thời đại. Vì thế nó rất dễ đi vào lòng người. Nhưng, chỉ âm nhạc không thôi, không thể tạo sức sống lớn đến thế. Tôi tán thành ý kiến của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, một tri kỷ đặc biệt của anh Sơn, rằng: có một văn hóa Trịnh Công Sơn. Đúng thế, Trịnh Công Sơn ảnh hưởng đến tâm hồn người Việt như một văn hóa. Người ta thấy trong đó một cách yêu, cách sống, cách ứng xử với quê hương, với đất nước, với chiến tranh, với hòa bình, với thiên nhiên, với lịch sử, với sự sống, với cái chết, với thực tại, với hư vô... Nó làm giàu thêm, đẹp thêm cho lối sống Việt, văn hóa Việt".

Nhà phê bình chia sẻ ông khó có thể kể ra ca khúc nhạc Trịnh yêu thích nhất. "Nhạc Trịnh hay khá đồng đều trên cả hai mảng chính trước đây là tình ca và phản chiến, trên cả ba chủ đề xuyên suốt là thân phận, quê hương và tình yêu. Ca khúc nào cũng được viết giản dị nhưng đều là những giai điệu vút lên từ tâm can máu huyết, nên ca khúc nào cũng là một mảnh hồn Trịnh, một ký thác Trịnh. Nó khiến cho ai đã yêu ông dường như đều phải yêu đủ, yêu trọn. Và thật khó khăn khi phải nói 'không' với ca khúc nào đó".

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều ý kiến khi nói về nhạc Trịnh, nhưng có lẽ bấy nhiêu thôi cũng đủ để ta hiểu vì sao nhạc Trịnh trở nên bất hủ trong nền âm nhạc Việt Nam.

nhac-trinh-cong-son-khon-loi-tu-diem-ca-nhac-2

Nhạc Trịnh Công Sơn không lời

Bản chất âm nhạc đã là một điều bí ẩn cần khám phá nhưng nó càng trở nên bí ẩn hơn đối với âm nhạc của Trịnh Công Sơn, nhất là đối với những bản nhạc không lời.

Nhạc Trịnh Công Sơn không lời thường được nhắc đến với những giai điệu ẩn mang màu bí ẩn. Từ đó gợi nhớ cho chúng ta nhiều về triết lý nhân sinh và cuộc sống.

Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nhận mình là “Người tình của cuộc sống” nhưng trong chính những ca khúc của mình ông lại là một người tình thầm lặng – lãng mạn có lúc là cảm giác nhớ nhung – trách hờn nhưng cũng có khi suy tư mà hạnh phúc…

Để có thể cảm nhận được trọn vẹn và trải nghiệm xem có đúng nhạc Trịnh Công Sơn không lời mang một sức hút như thế không, hãy tìm tới những ca khúc  kinh điển như:

nhac-trinh-cong-son-khon-loi-tu-diem-ca-nhac-3

01. Bên đời hiu quạnh
02. Biển nhớ
03. Cát bụi
04. Chiếc lá thu phai
05. Chiều một mình qua phố
06. Cho đời chút ơn
07. Cỏ xót xa đưa
08. Còn tuổi nào cho em
09. Cuối cùng cho một tình yêu
10. Dấu chân địa đàng
11. Đêm thấy ta là thác đổ
12. Diễm xưa
13. Em còn nhớ hay em đã quên
14. Hạ trắng
15. Hãy yêu nhau đi
16. Huyền thoại mẹ
17. Lặng lẽ nơi này
18. Lời thánh buồn
19. Một cõi đi về
20. Mưa hồng
21. Nắng thủy tinh
22. Ngẫu nhiên
23. Nguyệt ca
24. Nhìn những mùa thu đi
25. Như cánh vạc bay
26. Quỳnh hương
27. Ru em từng ngón xuân nồng
28. Rừng thu đã khép
29. Sóng về đâu
30. Tình nhớ
31. Tình sầu
32. Ướt mi
33. Tuổi đá buồn
34. Tưởng rằng đã quên
35. Biết đâu nguồn cội
36. Đời gọi em biết bao lần

nhac-trinh-cong-son-khon-loi-tu-diem-ca-nhac-4

Thông tin giải trí là website tra cứu thông tin giải trí của nghệ sỹ Việt Nam theo từng ngày tại các tỉnh thành phố ở trong nước và hải ngoại. Bên cạnh đó, trang cũng cung cấp lịch trình show diễn, tụ điểm ca nhạcchương trình ca nhạclịch biểu diễn ca nhạc để mọi người có được địa điểm thư giãn thoải mái, thú vị.

Tin tức khác

Việt Nam

© 2017 thongtingiaitri.vn. All Rights Reserved | Design by Đòn Bẩy Số & W3layouts